Đô la Mỹ tìm thấy chân giá trị hơn khi lợi tức kho bạc tăng và Trung Quốc khóa chặt

28.11.2022

Bất chấp thực tế là lợi suất Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã tăng vọt trong những tháng gần đây, đồng đô la Mỹ đã tìm được chỗ đứng của mình và sẵn sàng kéo dài đà tăng của nó. Mặc dù mức tăng có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy sức mạnh của nền kinh tế Mỹ, nhưng hậu quả có thể khá tiêu cực nếu đồng đô la mất đà và bắt đầu giảm.

Đô la Mỹ tăng so với các thị trường mới nổi ngoài Trung Quốc
Trong năm qua, đồng đô la Mỹ đã tăng giá so với các đồng tiền của thị trường mới nổi ngoài Trung Quốc. Đây là một tác động kinh tế vĩ mô rất lớn đối với tất cả các quốc gia. Tuy nhiên, sức mạnh của đồng đô la đặc biệt mạnh ở các thị trường mới nổi. Điều này là do các nền kinh tế thị trường mới nổi phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu nhiều hơn so với các nền kinh tế tiên tiến của họ. Họ cũng có một số lượng lớn các khoản nợ bằng đô la Mỹ.

Đồng đô la Mỹ cũng được hưởng lợi từ lập trường chính sách tiền tệ diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang. Fed đã mạnh tay tăng lãi suất, đẩy lạm phát lên cao. Đây là một tin tốt cho người tiêu dùng, nhưng lại là một tin xấu cho các nhà xuất khẩu Mỹ. Ngoài việc làm tăng giá thực phẩm và thuốc nhập khẩu, đồng đô la mạnh cũng đang đẩy giá nhiên liệu nhập khẩu lên cao.

Đồng đô la mạnh hơn cũng khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Đồng đô la là một nơi trú ẩn an toàn, và các nhà đầu tư do dự khi mạo hiểm vốn của họ vào các tài sản rủi ro hơn. Đồng đô la cũng đã tăng so với hầu hết các đồng tiền chính trong năm nay.

Đô la Mỹ tăng so với nhân dân tệ của Trung Quốc
Một số yếu tố đã góp phần vào sự tăng giá của đô la Mỹ so với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Một lý do chính là tình trạng bất ổn ngày càng tăng ở Trung Quốc. Ngoài ra, một làn sóng bất tuân dân sự đã làm giảm ham muốn rủi ro của các nhà đầu tư. Một yếu tố khác là tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang chậm lại.

Một số nhà phân tích cho rằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vẫn bị định giá thấp hơn đáng kể. Tuy nhiên, những người khác cho rằng nó không bị định giá thấp như trước đây.

Đồng nhân dân tệ đã suy yếu so với đồng đô la kể từ giữa tháng Tám. Hiện tại, đồng nhân dân tệ dao động trong phạm vi từ 6,2 đến 7,2 so với đồng đô la. Sự sụt giảm gần đây nhất là mức yếu nhất của đồng nhân dân tệ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trung Quốc đã công bố 19 biện pháp chính sách để thúc đẩy nền kinh tế của mình. Các biện pháp này bao gồm cam kết cho phép đồng nhân dân tệ thả nổi tối đa 0,75%.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố kế hoạch cắt giảm yêu cầu dự trữ ngoại hối. Kết quả là, các ngân hàng Trung Quốc đã bán đô la.

Đô la Mỹ tăng so với G3
Bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ gần đây, đồng đô la đã tăng giá so với đồng tiền G3. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì đồng đô la hoạt động như một nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm thị trường căng thẳng. Đồng đô la Mỹ cũng đã được hỗ trợ bởi một báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 3 mạnh mẽ.

Đồng đô la Mỹ cũng được hưởng lợi từ sự gia tăng của các quy định mới đối với Nga. Các biện pháp mới này có thể bao gồm các hạn chế đối với hàng tỷ đô la nhập khẩu năng lượng.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tái khởi động chương trình nới lỏng định lượng cũng đang khiến các nhà đầu tư tập trung vào đồng Đô la Mỹ. Trong hai tháng đầu năm nay, khối lượng phát hành trái phiếu bằng tiền tệ G3 Châu Á – Nhật Bản cao hơn 8,3% so với năm ngoái.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cũng đang thức dậy nhu cầu lạm phát. Trên thực tế, việc tái khởi động chương trình nới lỏng định lượng ban đầu được công bố là một chương trình trị giá 700 tỷ USD.

Đồng đô la Mỹ đã tăng giá so với đồng tiền G3, mặc dù đồng euro cũng bị ảnh hưởng bởi tác động giảm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Rủi ro tăng và giảm của Trung Quốc
Bất chấp sức mạnh kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc, vẫn có những điểm yếu nghiêm trọng có thể khiến nền kinh tế Trung Quốc chệch hướng. Ví dụ, hệ thống tài chính nợ nần chồng chất và bất bình đẳng xã hội của Trung Quốc vẫn là một vấn đề đáng lo ngại. Ngoài ra, nền kinh tế Trung Quốc vẫn dễ bị rủi ro trong bối cảnh kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất và thương mại. Trong tương lai gần, nó được kỳ vọng sẽ vượt qua Hoa Kỳ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chậm lại khi nước này sửa chữa mối quan hệ với phương Tây. Điều này có thể dẫn đến nhiều căng thẳng xã hội và chính trị bên trong Trung Quốc.

Quốc gia này cũng phải khơi dậy sự tăng trưởng năng suất đang giảm, và giải quyết tình trạng bất bình đẳng xã hội. Nó cũng phải khuyến khích sự thay đổi theo hướng tiêu dùng và đổi mới. Nếu điều này không được thực hiện, Trung Quốc có thể bị mắc kẹt trong cùng một con đường tăng trưởng cũ đã không phù hợp với họ trong quá khứ. May mắn thay, hệ thống chủ nghĩa Lenin tập trung của Trung Quốc đã giúp giải quyết một số vấn đề này.