Yên Nhật đấu tranh chống lại đồng đô la Mỹ đang tìm chỗ đứng vững chắc hơn. U cao hơn

10.03.2023

Đồng Yên Nhật đã gặp khó khăn so với Đô la Mỹ trong những tháng gần đây. Đồng yên đã suy yếu so với tất cả các loại tiền tệ chính vào năm 2022. Khi đồng yên giảm giá so với đồng đô la, các doanh nghiệp và hộ gia đình phải đối mặt với gánh nặng tài chính cao hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với ngành công nghiệp Nhật Bản, vốn phụ thuộc nhiều vào hàng hóa nhập khẩu. Tuy nhiên, đồng yên đã tăng giá gần đây.

Chính sách tiền tệ của Nhật Bản khác với Hoa Kỳ. Mặc dù Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã lựa chọn duy trì lãi suất thấp, nhưng họ không loại trừ khả năng tăng lãi suất trong tương lai gần. Ngoài ra, đồng yên đã chịu áp lực ngày càng tăng từ lạm phát gia tăng.

Do sự suy giảm của đồng yên, nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đang tìm kiếm tín dụng ở nước ngoài để tăng lợi nhuận của họ. Họ đang đầu tư tiền vào trái phiếu và cổ phiếu ở nước ngoài, nhưng họ vẫn miễn cưỡng đầu tư vào các khoản nợ dài hạn bằng đồng yên. Một sự thay đổi trong chính sách tiền tệ có thể khiến các nhà đầu tư Nhật Bản thận trọng hơn trong việc cam kết đầu tư vào các khoản nợ dài hạn bằng đồng yên, đó là lý do tại sao một số người cho rằng việc gửi tiền ra nước ngoài sẽ hấp dẫn hơn.

Mặc dù đồng yên Nhật đã suy yếu so với tất cả các đồng tiền chính của nó trong vài năm qua, nhưng nó vẫn còn cách xa mức thấp nhất của đồng yên vào tháng 8 năm 1990, khi đồng tiền này giảm xuống 140 so với Đô la Mỹ. Nhưng đồng yên đã được phục hồi trong vài tuần qua. Đồng yên được giao dịch ở mức tỷ giá hối đoái 142 ăn 1, tăng từ mức thấp 125 ăn 1 trong tháng 11. Kể từ đó, nó đã ổn định trở lại mức hợp lý hơn.

Đồng Yên Nhật có một lịch sử lâu dài như một loại tiền tệ chính. Trong nhiều thập kỷ, đồng tiền này đã đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư, với tỷ lệ lạm phát thấp và thặng dư thương mại mạnh mẽ. Khi đồng yên chạm mức thấp nhất trong 24 năm so với Đô la Mỹ vào tháng 12, Ngân hàng Nhật Bản đã can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này.

Tỷ giá hối đoái giữa đồng yên và đô la ngày nay dao động trong khoảng 250 đến 1. Sau khi điều chỉnh theo dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng, tỷ giá hối đoái gần bằng 250. Với tỷ giá hối đoái này, đồng đô la đã suy yếu trong hơn một tháng. Đó không phải là một dấu hiệu tốt cho đồng đô la, đặc biệt là với hồ sơ chống rủi ro của nó.

Ngoài đồng yên, các loại tiền tệ chính khác cũng đang có dấu hiệu mất giá đáng ngại. Đồng euro, bảng Anh và đô la đều phải đối mặt với những cơn gió ngược. Đồng Euro đang phải đối mặt với thâm hụt kép do thâm hụt kép ở Hoa Kỳ và đồng euro được định giá quá cao xét theo sức mua tương đương.

Mặt khác, đồng yên gần đây đã nhận được rất nhiều sự chú ý. Đồng tiền này đã tăng giá so với đồng đô la trong những tháng gần đây, mặc dù đồng yên vẫn thấp hơn nhiều so với đồng đô la. Thật thú vị, đồng yên cũng đã nhận được giá thầu do sự gia tăng biến động của thị trường.

Mặc dù tương đối yếu so với Đô la Mỹ, đồng yên vẫn là một thành phần quan trọng của nền kinh tế Nhật Bản và cách tiếp cận chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương là duy nhất so với các đối tác phương Tây. Mặc dù Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không loại trừ khả năng tăng lãi suất, nhưng họ khó có thể đi xa hơn theo hướng đó, vì họ lo ngại về việc bảo vệ đồng tiền của mình.